top of page

Chuyện ... kiến

4-5 năm trước tôi có xem chương trình về đa dạng sinh học trên kênh Discovery, có một thông tin đáng chú ý là 15-20% lá rừng nhiệt đới ở Indonesia bị ăn bởi ... kiến. Một khối lượng khủng khiếp. Cũng không chỉ có hại, chính khả năng nhai lá cây của loài côn trùng bé xíu này đã góp phần không nhỏ vào sự đa dạng của thảm thực vật trên trái đất.

Hôm trước còn đọc tin có bạn trẻ nuôi kiến để làm ... thú cưng. Ý tưởng ngộ nghĩnh và rất táo bạo. Bạn này thật độc đáo dù chưa biết ý tưởng sẽ đi đến đâu.


Loài kiến cũng không đáng ghét, trừ khi....


Chúng bâu đầy vào thức ăn trên bàn của bạn. Nhất là những đĩa trái cây hoặc mứt kẹo dịp Tết. Nếu trong tủ bếp có chai mật ong thì thôi rồi, kiểu gì lũ kiến cũng làm tổ xung quanh. Vấn đề này chắc ai cũng gặp, tôi thì thấm lắm. Gián còn nhiều nói chi là kiến.


Giải pháp là gì?


Tôi đã viết về giải pháp gián, ai làm theo chắc chắn kết quả sẽ mỹ mãn. Với kiến thì phức tạp hơn, loài này nhỏ nhưng đông hơn rất nhiều và chắc chắn là chúng khỏe hơn.


(1) Ngoài việc lau sàn, bàn ăn, bếp bằng nước lau sàn và xịt lau tinh dầu tràm thì với cái tủ rượu chứa đủ thứ ở nhà (có rượu, nhưng còn có lọ đường, hũ chanh đào ngâm mật ong, mấy chai mật ong, nghệ ngâm đường,….), tôi phải bổ sung các biện pháp:


(2) Lôi tất cả đồ trong tủ ra, lau sạch bên trong; với bàn ăn bàn nước lâu lâu còn xịt và lau phía dưới mặt bàn, cạnh bàn, chân bàn,... như vậy thì kiến giảm đi rất đáng kể. Tuy vậy chúng cũng sẽ xuất hiện trở lại.(3) Với kiến (và muỗi) còn cần xử lý những ngóc ngách khó lau chùi. Mấy ngóc ngách này thì nước lau sàn và xịt lau là chưa đủ. Để giải quyết, chúng tôi đã nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ thêm, đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm kết quả rất tốt nhưng còn cần hoàn thiện phần đóng gói & nhãn mác, chưa chính thức công bố.


Fanpage: facebook.com/sluzzba Phone/Zalo: 0896235266

26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Nhà có GIÁN!

Post: Blog2_Post
bottom of page